Ảnh hưởng của cấu tạo gậy golf đến hiệu suất cú đánh

by hanhcontent
290 views

Cấu tạo gậy golf bao gồm 3 thành phần chính là ClubHead, Shaft và Grip. Mỗi bộ phận được điều chỉnh theo nhu cầu của từng người chơi khác nhau. Những bộ gậy golf dành cho người chơi chuyên nghiệp sẽ có sự khác biệt về ClubHead, độ cứng của Shaft hay tay cầm so với những bộ gậy golf dành cho người chơi nghiệp dư, người mới bắt đầu chơi.

3 thành phần chính cấu tạo gậy golf

Các bộ phận cấu tạo của gậy Golf

Các thành phần cấu tạo các loại gậy golf được kết hợp một cách hài hòa và cân đối, mang lại cho người chơi những chiếc gậy phù hợp nhất trong mọi tình huống – có được một cú phát bóng xa và đầy mạnh mẽ hay thậm chí là một cú chip mềm mại, bay bổng. Hãy cùng Thế Giới Gậy Cũ khám phá chi tiết các thành phần cấu tạo gậy golf qua bài viết dưới đây.

1. ClubHead

Clubhead hay còn gọi là đầu gậy – nằm ở vị trí dưới cùng của gậy golf, hình dáng và kích thước của đầu gậy rất đa dạng và phụ thuộc vào từng loại gậy golf. Gậy phát bóng – Driver là loại gậy có ClubHead lớn nhất, tiếp theo đấy là gậy gỗ – Fairway và cuối cùng là gậy sắt và gậy gạt – Putter.

Thường đầu gậy sẽ có 3 phần quan trọng nhất là Hosel (ống cổ gậy để nối đầu gậy với cán gậy), Face (mặt gậy) và Sole (mặt đáy gậy).

cấu tạo đầu gậy gỗ

    Cấu tạo của đầu gậy gỗ

>> Có thể bạn quan tâm: 2 Bước của kỹ thuật đánh golf xa với gậy Driver hiệu quả nhất

                                          Gậy Fairway là gì? 4 Lưu ý trong cách đánh gậy gỗ chuyên nghiệp

ClubHead của gậy gỗ thường có dạng hình cầu được thiết kế chủ yếu từ thép đúc hoặc dập để giúp đầu gậy lướt trên cỏ và có được những cú đánh xa hoặc phát bóng từ Teebox một cách dễ dàng hơn.

 

Cấu tạo đầu gậy sắt (Iron)

 

Cấu tạo đầu gậy sắt

ClubHead của gậy sắt có hình dáng như một lưỡi rìu. Trọng lượng của đầu gậy thường tập trung ở trung tâm hoặc phân bổ xung quanh mặt gậy. Sweetspot hay còn gọi là điểm ngọt – là giao điểm của trọng tâm ngang và trọng tâm dọc tại mặt gậy. Hầu hết các Golfer đều muốn đưa bóng tiếp xúc đúng vào Sweetspot để có được những cú đánh golf gậy sắt chuẩn xác nhất.

Cấu tạo đầu gậy putter

Cấu tạo đầu gậy putter

Gậy Putter là loại có ClubHead với nhiều hình dáng đa dạng nhất, thường sẽ có các dáng hình chữ nhật, hình vuông, hình cầu hoặc bán nguyệt,…

2. Shaft

Shaft hay còn gọi là cán gậy, là phần hình ống nối giữa Grip và ClubHead, được làm từ 2 vật liệu chính là thép hoặc sợi carbon. Shaft có thể được cắt theo chiều dài để phù hợp với bất kỳ Golfer nào.

 

Các dòng Shaft  sắt

Một số dòng cán sắt hiện tại

 

Các Golfer chuyên nghiệp thường sử dụng các cán gậy bằng thép, nặng và không trợ lực, đem đến cho người chơi cảm giác bóng tốt nhất và đưa bóng đi xa hơn. Cán gậy làm từ sợi carbon có nhiều ưu điểm hơn vì trọng lượng nhẹ, trợ lực tốt hơn và ngày càng được nhiều Golfer mới chơi lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, cảm giác bóng hay khả năng đánh xa của gậy phụ thuộc vào độ cứng của cán gậy hay còn gọi là flex. Có 5 loại flex chính là:

X( Extra Stiff) – siêu cứng, phù hợp với các Golfer chuyên nghiệp có lực tay cực khỏe.

S (Stiff) – cứng, phù hợp với người chơi có Handicap thấp hoặc các Golfer chuyên nghiệp.

R( Regular) – phổ thông, là loại shaft tiêu chuẩn và phổ biến nhất, phù hợp với các Golfer có Handicap từ trung bình đến cao.

A (Amateur hoặc Senior) – cán mềm mại và được sử dụng cho Golfer trung niên, cao tuổi hoặc các Golfer nữ có tốc độ swing khá nhanh.

L(Ladies) – loại shaft dành cho Golfer nữ.

3. Grip

Grip – tay cầm của gậy golf là phần trên cùng của gậy và dài khoảng 10 inch. Là bộ phận quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cú đánh của người chơi. Grip có nhiều kiểu thiết kế phù hợp với sở thích của từng Golfer, nó có thể tròn, gân hoặc có các sọc nổi giúp tăng độ ma sát, giúp Golfer cầm gậy chắc chắn hơn.

 

Các mẫu mã tay cầm của gậy golf

   Grip có rất nhiều mẫu mã và màu sắc đa dạng

Thông thường, chất liệu chính để thiết kế grip là cao su, da hoặc 1 số vật liệu giả da với nhiều rãnh và cạnh giúp người chơi cầm gậy chắc hơn. Kích cỡ của grip cũng khá đa dạng và phong phú, chúng nên được thay thế khi bạn cảm thấy grip cứng hoặc bị mất ma sát, mủn và trơn trượt.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các thành phần cấu tạo gậy golf từ đó có thể lựa chọn cho mình được những bộ gậy golf phù hợp nhất (Xem: bộ gậy chơi golf cũ giá tốt, chất lượng đảm bảo).

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment