Gậy Fairway là gì? 4 Lưu ý trong cách đánh gậy gỗ chuyên nghiệp

by hanhcontent
54 views

Nhiều Golfer cố gắng để có được cách đánh gậy gỗ golf chuyên nghiệp. Nhưng lại mắc sai lầm trong khi cố gắng “steep” bóng khỏi mặt đất để đưa bóng lên cao, điều này dẫn tới một cú đánh gậy gỗ mỏng và không chuẩn xác. Dưới đây chúng tôi đưa ra những lưu ý để có được kỹ thuật đánh gậy gỗ hiệu quả nhất.

 

Gậy Fairway là gì?

Gậy fairway là tên gọi khác của gậy gỗ trong golf (xem thêm: các loại gậy golf khác), gậy gỗ được dùng trên Fairway bởi những golfer nên cái tên gậy fairway bắt nguồn từ đây. Gậy gỗ được thiết kế với góc loft thích hợp để có thể đưa bóng golf bổng lên không trung một cách dễ dàng. Các loại gậy fairway thường được đánh số bao gồm 3, 4, 5 và 7.

Tiêu chuẩn của gậy fairway

Người ta thường chia gậy fairway làm 2 loại: Strong và standard fairway. Strong fairway thường có góc loft nhỏ hơn so với standard fairway ở cùng số gậy. Điều này dẫn đến cú đánh với strong fairway có độ cao ít hơn nhưng bóng đi được quãng đường dài hơn.

Gậy fairway bắt đầu với các góc loft thấp nhất từ 13 độ và cao nhất tới 22 độ. Gậy gỗ số 3 có góc loft trong khoảng 13 và 15 độ. Gậy gỗ số 5 sẽ có lofts 17-19 độ. Và gậy gỗ số 7 là giữa 20 và 22 độ. Loại gậy fairway khác, gậy số 4, nó có tính chất trung gian của gậy số 3 và 5 với một góc loft giữa 16 và 18 độ. Nhưng thực tế thì rất ít thấy mẫu gậy số 4 này.

Gậy gỗ có thể được sử dụng cả ở trên tee và ngoài khu vực fairway khi bạn đang cần một đường bóng dài để tới được khu vực Green.

Các Golfer thường sử dụng gậy gỗ số 1 (hay còn gọi là Driver), gậy gỗ số 3 và số 5. Để có được cách đánh gậy gỗ chuẩn xác không hề đơn giản, đến cả các Golfer chuyên nghiệp cũng gặp khá nhiều khó khăn với loại gậy này nếu không tập luyện thường xuyên.

>> Xem: Các mẫu gậy Fairway cũ chất lượng, giá tốt nhất

Cách đánh gậy golf gỗ hiệu quả

Gậy gỗ số 3 Honma có loft angle là 15 độ

 

Gậy gỗ số 1 (Driver) thường có loft angle khoảng từ 8-13 độ, gỗ 3 có loft angle là 13-16 độ và loft angle của gỗ 5 là từ 17-19 độ. Số gậy càng cao loft angle càng lớn và chiều dài gậy sẽ giảm dần.

Dưới đây là 4 lưu ý để có được cách đánh gậy gỗ hiệu quả hơn

1. Vị trí đặt bóng khi đánh gậy gỗ

Trước khi thực hiện một cú đánh với gậy gỗ, bạn cần phải đặt bóng đúng vị trí để có được cú đánh tốt nhất. Đầu tiên, chân bước ngang rộng bằng vai, bóng nên được đặt lệch về phía chân bên trái, nằm ở phía bên trong và cách gót chân trái khoảng vài inches để giúp cho mặt đáy gậy chạm bóng chính xác nhất.

 

Hướng dẫn vị trí đặt bóng trong cách đánh gậy gỗ số 5

Vị trí đặt bóng chính xác nhất

2. Kỹ thuật vai khi đánh gậy gỗ golf

Sự kết hợp giữa kỹ thuật và tư thế set up ban đầu khi thực hiện một cú đánh với bất kỳ loại gậy nào là việc vô cùng quan trọng. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đánh gậy gỗ. Việc mở vai chưa đúng cách là lỗi phổ biến nhất của các Golfer nghiệp dư. Giữ vai tạo thành một hình vuông sẽ giúp bạn có góc tấn công (angle of attack) bóng tốt hơn, kết hợp với vị trí bóng thuận lợi tạo ra những cú đánh vô cùng ấn tượng.

Cách đánh gậy gỗ golf với tư thế đứng chuẩn

Tư thế set up chuẩn trước khi thực hiện cú swing với gậy gỗ

Dồn trọng tâm cơ thể về phần gót chân, nâng cao hông trái, thân trên nghiêng về phía bên phải. Giữ trọng tâm thăng bằng đều ở hai chân khi thực hiện cú backswing.

Khi đưa gậy lên cao, vai trái đưa xuống cằm và bắt đầu downswing bằng thân dưới, sau đó đưa gậy xuống và quét bóng nhẹ nhàng. Luôn phải giữ nguyên đầu của bạn sau bóng, điều này làm cho lực tay vụt mạnh hơn và giữ thân trên không lao về phía bóng.

3. Swing một cách “mượt mà” nhất

Nhiều người chơi nghĩ rằng, họ cần thực hiện một cú swing mạnh hơn và nhanh hơn để đưa bóng đi xa khi sử dụng gậy gỗ. Mặc dù đúng là tốc độ nhanh hơn sẽ giúp người chơi đưa bóng đi xa hơn nhưng nếu bạn chỉ chạy theo tốc độ, điều này sẽ chỉ tạo ra những cú đánh hỏng do bạn không thể kiểm soát được hướng đi của bóng.

Cách tốt nhất để tăng tốc độ đầu gậy là thực hiện cú swing với một nhịp điệu ổn định và mượt mà. Cú swing trong golf sẽ nhanh hơn khi bạn có thể kiểm soát được những chiếc gậy của mình một cách thoải mái nhất.

4. “Sweep” chứ không phải “Steep” bóng

Để có một cú đánh tốt với gậy gỗ, bạn nên thực hiện cú swing như “sweep” – quét vào bóng chứ không phải “steep” bổ xuống bóng. Để hạ thấp được “angle of attack” bạn nên tập trung đánh vào điểm thấp là mặt đáy của gậy, đấy là lí do bạn cần đặt quả bóng nằm ở vị trí bên trong cách gót chân trái vài inches. Khi thực hiện cú swing, bạn sẽ cảm thấy như mình đang “quét” bóng đi mà không tạo ra Divot quá lớn, đây cũng là một yếu tố khi thực hiện kỹ thuật đánh golf xa hoàn hảo.

Kỹ thuật đánh gậy gỗ golf khi swing

Cú swing với gậy gỗ được thực hiện trên Fairway

Hy vọng với những lưu ý trong kỹ thuật đánh gậy gỗ golf chúng tôi chia sẻ ở bài viết này, sẽ giúp bạn có được những cú swing chính xác và ấn tượng nhất với gậy gỗ, sẽ không có gì là khó khăn nếu bạn kiên trì tập luyện chúng hàng ngày.

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment