OB trong golf là gì? Điều gì xảy ra khi bạn bị OB

by hanhcontent
237 views

Môn golf là môn thể thao với rất nhiều những thuật ngữ chuyên môn không hề dễ hiểu đối với nhiều golfer Việt. Trong tính điểm, thuật ngữ OB ảnh hưởng rất lớn đến số điểm của một golfer. Hãy cùng tìm hiểu xem OB trong golf là gì? Và những điều cần biết về OB trong bài viết dưới đây.

 

OB trong golf là gì?

OB là viết tắt của Out of Bound, OB chỉ trạng thái cú phát bóng dài nhất của người chơi ra khỏi đường biên của sân. Khi người chơi rơi vào tình trạng OB, họ có thể phải chịu nhiều hình phạt, nặng nhất là giảm điểm số trong cách tính điểm chơi golf.

Hình phạt dành cho OB ảnh hưởng rất lớn đến điểm golt

Cách xác định OB

Theo USGA, ngoài giới hạn được xác định là vượt ra ngoài ranh giới của sân golf hoặc bất kỳ phần nào của sân golf được đánh dấu. Giới hạn này được đánh dấu bằng các cọc trắng (và các đường nối với chúng) được coi là cố định, nghĩa là Người chơi không được phép di chuyển chúng. Một người chơi có thể đứng ngoài giới hạn để đánh một quả bóng vẫn còn trong giới hạn, nhưng không thể di chuyển cọc nếu nó nằm trên đường kẻ giới hạn. Một quả bóng bị OB chỉ khi toàn bộ quả bóng bị OB.

Stroke và Distance (gậy và khoảng cách)

Hình phạt cho OB thường được gọi là Stroke và Distance. Điều này có nghĩa là một hình phạt một cú đánh được thêm vào điểm số, và sau đó quả bóng phải được thả xuống gần nhất có thể đến điểm mà cú đánh ban đầu thực hiện. Trong thực tế, đây là một hình phạt hai cú đánh, vì người chơi đã không đạt được khoảng cách từ cú đánh ban đầu; cứ như thể cú đánh ban đầu chưa bao giờ được thực hiện. Do đó, các cú đánh OB lặp đi lặp lại có thể nhanh chóng thêm khá nhiều số lần đánh vào điểm của người chơi.

Bóng tạm thời (Provisional ball)

Để tăng tốc trò chơi, nếu một người chơi tin rằng cú đánh của anh ta vượt quá giới hạn, anh ta có thể nói với các đồng đội chơi của mình rằng anh ta sẽ sử dụng một quả bóng tạm thời. Để làm như vậy, một khi các thành viên khác trong nhóm của anh ấy đã thực hiện những cú đánh của họ, anh ấy thông báo rằng anh ấy đang sử dụng một quả bóng tạm thời và chơi bằng một quả bóng khác từ cùng một điểm với cú đánh ban đầu của anh ấy trước khi cả nhóm di chuyển. Nếu quả bóng ban đầu của anh ta gặp phải tình trạng OB, anh ta chỉ cần nhặt nó lên, nhận hình phạt và chơi tạm thời. Tuy nhiên, nếu quả bóng ban đầu nằm trong giới hạn, thì nó vẫn còn được sử dụng; người chơi vẫn sử dụng bóng ban đầu của mình mà không bị phạt, và chỉ nhặt bóng tạm thời.

Luật bóng tạm thời được sử dụng khi OB

Ví dụ OB: Từ Tee

Nếu một người chơi đánh quả bóng ban đầu của anh ta (cú đánh đầu tiên) và thấy rằng nó đã bị OB, anh ta nhặt bóng lên và thực hiện một 1 cú đánh phạt(cú đánh thứ hai), quay trở lại tee và đánh một quả bóng trên tee mới (cú đánh thứ 3).

Ngoài ra, nếu người chơi tin rằng quả bóng đầu tiên bị OB, anh ta được phép đánh một quả bóng tạm thời. Nếu quả bóng đó thực sự bị OB, quả bóng tạm thời trở thành cú đánh thứ ba của anh ấy, và anh ấy chơi ở vị trí cú đánh thứ tư từ nơi bóng dừng lại.

Trong cả hai trường hợp, nếu người chơi thấy rằng quả bóng ban đầu nằm trong giới hạn, thì sẽ thực hiện cú đánh thứ hai từ đó.

Ví dụ: Từ Fairway

Nếu người chơi thực hiện cú đánh thứ hai của anh ta từ fairway và nó rơi vào tình trạng OB, người chơi sẽ nhận hình phạt 1 lần (cú đánh thứ ba), thả một quả bóng càng gần với cú đánh thứ hai của người chơi càng tốt, và đó trở thành cú đánh thứ tư của người chơi ấy.

Hoặc, nếu người chơi không chắc liệu cú đánh thứ hai có nằm trong giới hạn hay không, thì có thể sử dụng một quả bóng tạm thời; nếu cú đánh thứ hai là OB, thì tạm thời người chơi đã thực hiện cú đánh thứ tư của mình và sẽ thực hiện cú đánh thứ năm từ nơi bóng dừng lại

Dù bằng cách nào, nếu người chơi thấy rằng cú đánh ban đầu vẫn nằm trong giới hạn, thì sẽ thực hiện cú đánh thứ ba với quả bóng đó.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu các thuật ngữ trong golf đầy đủ nhất

                                    Ý nghĩa các thuật ngữ trong golf par, birdie, bogey khi tính điểm

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment