Tìm hiểu các thuật ngữ golf cơ bản đầy đủ nhất (phần 1)

by hanhcontent
126 views

CÁC THUẬT NGỮ TRONG GOLF CƠ BẢN (PHẦN 1)

 

 

Golf là một môn thể thao rất đặc biệt, các thuật ngữ trong golf thường khá phức tạp và khó hiểu bởi vì đa phần các thuật ngữ đều bằng tiếng Anh, khi dịch ra tiếng Việt sẽ không còn đầy đủ ý nghĩa. Dưới đây là một số thuật ngữ golf cơ bản thường dùng mà Thế Giới Gậy Cũ muốn chia sẻ cho bạn đọc, đặc biệt là các Golfer mới làm quen với bộ môn thể thao này.

Giải thích các thuật ngữ golf cơ bản chi tiết nhất

 

Ace

Là thuật ngữ dùng để chỉ cú đánh trực tiếp từ tee box vào lỗ chỉ với 1 gậy duy nhất, hay còn có tên gọi khác là “Hole In One”.

Address/ Addressing the ball (vào bóng)

Khi các Golfer đã set up tư thế và chạm gậy xuống đất thì coi như đã “vào bóng”. Khi vào bóng trong một bẫy cát hay một chướng ngại, bạn không được chạm đầu gậy xuống đất.

Air Shot

Một cú đánh mà người chơi đứng ở vị trí Address, thực hiện cú swing nhưng không trúng bóng. Một Air shot vẫn tính là một gậy.

Albatross

Albatross có nghĩa là người chơi hoàn thành 1 lỗ golf với điểm dưới Par 3 gậy, là điểm số cực kỳ hiếm, đến cả các Golfer chuyên nghiệp cũng rất khó để đạt được điểm này.

Approach Shot

Là cú đánh tiếp cận về phía khu vực Green hoặc về phía lỗ golf.

Angle Of Attack

Góc tấn công – Là hướng góc gậy di chuyển vào bóng.

Back Door

Một trái bóng chạy vòng quanh lỗ và rơi vào lỗ từ phía sau thì được gọi là “vào lỗ từ cửa sau” – Back Door hay còn gọi là phía sau của lỗ golf.

Backswing

Là động tác đưa gậy về phía sau bắt đầu từ vị trí vào bóng cho đến vị trí cuối cùng khi gậy dừng lại để chuẩn bị di chuyển về phía trước.

BackSpin

Là thuật ngữ dùng để chỉ những cú đánh xoay hậu, bóng xoáy ngược chiều kim đồng hồ, giúp bóng bay vượt qua hố nhưng khi đáp xuống lại lăn ngược trở lại về sau.

Ball Golf

Bóng golf có hình dáng như một quả cầu nhỏ, thường có màu trắng, được bao phủ bởi nhiều vết lõm trên bề mặt có tác dụng làm giảm lực cản khí động học, nhờ đó tăng độ nhiễu loạn của không khí xung quanh trái bóng khi di chuyển giúp trái bóng bay xa hơn.

Ball Mark (Dấu bóng)

Là vết lõm do bóng tạo ra khi bóng rơi trên bề mặt cỏ ở fairway hoặc khu vực green.

Ball Marker

Là một vật nhỏ bằng kim loại hoặc có thể là một đồng xu, dùng để xác định vị trí bóng trên cỏ, nó được đặt xuống cỏ khi chúng ta nhấc bóng lên.

Banana Ball

Là cú xoáy phải tạo thành hình vòng cung có hình dạng như một quả chuối. Hay còn gọi là Slice.

Best Ball

Là thể thức thi đấu gồm các đội có 2 người chơi trở lên. Điểm của đội tại hố golf đó chính là số điểm thấp nhất của thành viên trong đội. Có thể chơi theo hình thức Match Play hoặc Stroke Play (Xem thêm: Tìm hiểu về golf: 6 hình thức thi đấu phổ biến)

Best Shot

Best Shot hay còn gọi là cú đánh tốt nhất, cũng giống như Best Ball, Best Shot là hình thức thi đấu theo nhóm từ 2 người trở lên. Trong đó, người chơi sẽ đánh bóng của mình, chọn ra bóng nào có vị trí tốt nhất để đánh dấu sau đó những người còn lại sẽ đánh cú tiếp theo từ vị trí này, cứ lặp đi lặp lại cho tới khi bóng vào lỗ. Best Shot thường được dùng trong Stroke Play.

Birdie

Birdie được hiểu là khi người chơi hoàn thành lỗ golf ít hơn 1 gậy so với điểm par tiêu chuẩn. Hay còn gọi là 1 Under par trên 1 hố. Đây là từ tiếng lóng của Mỹ bắt nguồn từ “Bird” có nghĩa là mọi thứ tuyệt vời. (Chi tiết: Ý nghĩa các thuật ngữ trong golf par, birdie, bogey khi tính điểm)

Thuật ngữ golf cơ bản Birdie

Birdie trong golf

Blind Hole (Lỗ mù)

Là hố golf mà người chơi không nhìn thấy được khu vực Green khi thực hiện cú đánh.

Bogey

Ngược lại với Birdie, Bogey là thuật ngữ chỉ điểm số của người chơi vượt quá 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn để đưa bóng vào lỗ.

Bounce

Là thuật ngữ dùng để chỉ vùng của đầu gậy đánh vào nền đất. Đối với gậy kỹ thuật, góc Bounce được mô tả là góc cổ gậy, nơi mà mặt sau của cổ gậy thấp hơn mặt trước, giúp giữ cho gậy không bị đào quá sâu vào cát hoặc gặp chướng ngại ở vùng cỏ cao.

Bunker

Hay còn gọi là bẫy cát, là hố được đào sâu trên đất và được bao phủ bằng lớp cát trắng. Mỗi một Bunker sẽ khác nhau về hình dạng, kích thước và chiều sâu. Chúng thường xuất hiện tại khu vực green, fairway hoặc khu vực gần fairway.

Chip Shot (Cú hớt bóng)

Là cú đánh thấp và ngắn từ vị trí gần khu cắm lỗ cờ. Tùy vào khoảng cách mà cú Chip Shot có thể được đánh trên đầu bóng, xoáy hậu hay bình thường.

Chunk

Một cú swing khiến đầu gậy chạm đất trước khi chạm bóng, làm cho 1 miếng cỏ bay đi tạo thành một Divot (mảng cỏ tróc).

Club House

Là nơi cung cấp đầy đủ các tiện ích dành cho Golfer bao gồm phòng thay đồ, quầy bar, nhà hàng, văn phòng cho câu lạc bộ và bảng ghi nhớ với những thông tin về các nguyên tắc, luật thi đấu cũng như điều khoản của sân golf, các sự kiện sắp diễn ra. Club House thường được đặt liền kề hố đầu tiên và hố cuối cùng của sân golf.

Divot

Là mảng cỏ bay ra khi người chơi thực hiện cú đánh chạm đất làm lớp cỏ bị bong tróc.

Hoặc là vết lõm trên green do bóng gây ra từ một cú đánh tiếp cận – Approach Shot, có thể gọi là Pitch Mark hoặc Ball Mark.

Double Bogey

Double Bogey là thuật ngữ chỉ điểm số của người chơi vượt quá 2 gậy so với số gậy tiêu chuẩn để đưa bóng vào lỗ.

Down Swing

Là động tác xoay người kéo gậy đến vị trí trái bóng bắt đầu từ vị trí cuối cùng của Backswing cho đến khi đầu gậy tiếp xúc vào bóng.

Draw

Là cú đánh có chủ ý, tạo ra đường bay cho trái bóng từ trái qua phải. Đường bay của bóng là kết quả của cú xoáy ngược chiều kim đồng hồ truyền vào bóng.

Ealge

Eagle trong golf là thuật ngữ chỉ điểm số của người chơi khi hoàn thành lỗ golf dưới 2 gậy với số gậy par tiêu chuẩn. Eagle có nghĩa là đại bàng, là một sự mở rộng của Birdie.

Explosion Bunker Shot

Là thuật ngữ dùng để chỉ những cú đánh trong Bunker và làm văng theo cú đánh một lượng cát nhất định. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là Blast.

Trên đây là Một số thuật ngữ trong Golf mà Thế Giới Gậy Cũ tổng hợp được. Hãy cùng Thế Giới Gậy Cũ chờ đón Phần 2 để cùng khám phá thêm nhiều thuật ngữ về golf hơn nữa nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Index trong golf là gì? Tầm quan trọng của Stroke Index

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment