Tốc độ Green là gì? Cách đo tốc độ green của sân golf

by hanhcontent
56 views

Tốc độ Green là trị số được đo thông qua giá trị khoảng cách bóng golf lăn được từ green cho đến khi dừng lại. Tốc độ green trên sân golf có lẽ là một trong những vấn đề gây tranh cãi cho những cú đánh, và điều này có thể khiến người quản lý sân golf phải đau đầu khi thiết kế green.

Cỏ sân golf ảnh hưởng nhiều đến tốc độ Green

Khoảng cách từ khi bóng lăn đến khi dừng lại sẽ đánh giá tốc độ của green

Green trong golf course nhanh (Xem: Golf course là gì?) đôi khi được coi là có lợi nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Lý thuyết này có lẽ là một phần do truyền hình hoặc giải đấu golf và đặc biệt là giải Masters của Mỹ! Hội chứng Augusta là một hiện tượng phổ biến, nơi sau khi các chương trình thạc sĩ của Mỹ nghiên cứu về golf được trình chiếu trên truyền hình, có một lượng lớn áp lực với các nhân viên sân golf để có thể tạo ra được green có tốc độ nhanh. Tuy nhiên, gần như không thể tạo ra mức chất lượng cỏ đó một cách thường xuyên tại một sân gôn bình thường. Augusta chỉ mở cửa trong 6 tháng trong năm và thậm chí sau đó các vòng gôn bị hạn chế.

Chiều cao của cỏ sân golf ảnh hưởng đến tốc độ Green

Tại thời điểm này, chiều cao trung bình của các loại cỏ sân golf trong những tháng mùa hè là từ 4 – 6mm, điều này là hơi cao hơn trong những tháng mùa đông. Người ta sẽ nghĩ rằng cách dễ nhất để thiết kế green tốc độ nhanh là cắt bớt chiều cao của cỏ hoặc ép cỏ cho phẳng. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể có tác dụng ngược lại!

Cách đo tốc độ Green

Đo tốc độ Green bằng thiết bị Stimp

Cách đo tốc độ Green

Tốc độ green của gôn có thể được đo bằng một thiết bị được gọi là đồng hồ Stimp. Nó có hình dạng là một thanh nhôm chữ V, được hiệu chuẩn để cho phép một quả bóng golf chạy xuống theo chiều dài và dọc theo bề mặt của một green. Khoảng cách mà bóng lăn từ green đến khi dừng lại có thể cho thấy sự đánh giá về tốc độ green trên sân golf. Khi đã biết được tốc độ của green, thì việc golfer biết cách đọc line trên green cũng sẽ dễ dàng hơn cho những cú putt.

Bảng dưới đây cho thấy tốc độ Green khác nhau do USGA tạo ra (đơn vị: mét (m))

Bảng tốc độ green

Một số người nghĩ rằng thiết bị này thực sự tạo ra nhiều vấn đề hơn cho người quản lý sân cỏ. Tuy nhiên, nếu thiết bị này  được sử dụng đúng cách nó có thể là một trợ giúp có giá trị. Nó là hữu ích nhất nếu nó được sử dụng để xác định tính nhất quán từ một green khác. Trong tình huống này, nó có thể được sử dụng để áp dụng một chương trình quản lý tạo điều kiện phù hợp xung quanh sân golf.

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment